หน้าหลัก สมัครสมาชิก บทความที่น่าอ่าน Contact Us เกี่ยวกับเรา
รายการน่าสนใจ
เรื่องเล่า
ห้องพูดคุย
อ่านหนังสือ
workshop
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
Forum 1
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
คำถาม
(Reader : 14761)

โดย......สมองซีกขวา
คำถาม ?

เมื่อเด็กน้อยเริ่มหัดพูดเป็นประโยค การพัฒนาทางสมองเกิดขึ้นพร้อมกับการพัฒนาทางกาย เด็กๆจะเริ่มตั้งคำถามกับสิ่งแวดล้อมรอบรอบตัว ด้วยคำว่า “ อะไร ? ทำไม ? ที่ไหน ? อย่างไร ? ..... “ จนผู้ใหญ่รอบข้างขี้เกียจจะตอบ

แต่แล้วเมื่อเด็กน้อยเริ่มเข้าสู่รั้วโรงเรียนอนุบาล พลังแห่งการสร้างสรรค์ด้วยคำถาม ? ก็ค่อย ๆ ถูกบั่นทอนลงเรื่อย ๆ จนหายไปในที่สุด เพราะโรงเรียนของเราทุกวันนี้ ต้องการฝึกฝนให้เด็กเป็นผู้ตอบ โดยครูจะเป็นผู้ตั้งคำถามแทนเด็ก ใครตอบครูได้ถูก ใครตอบครูได้เร็ว เด็กคนนั้นจะได้รับรางวัล ได้รับคำชมเชยว่าเป็นเด็กเก่ง เป็นเด็กกล้าแสดงออก เป็นเด็กน่ารักของคุณครู แน่ใจแล้วหรือว่านี่คือ เป้าประสงค์ของการพัฒนาการศึกษาที่ถูกต้อง ?หากเรามองย้อนดูสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ รอบตัวเรา ที่เรามีใช้ ด้วยเทคโนโลยีมากมายทุกวันนี้ เกิดขึ้นด้วยอะไรกันแน่ ถ้าไม่ใช่เกิดขึ้นด้วยการที่...... มนุษย์รู้จักตั้งคำถาม ?

:- ทำอย่างไรจึงจะบินได้เหมือนนก?
:- ทำอย่างไรจึงจะท่องทะเลได้เหมือนปลา?
:- ทำอย่างไรจึงจะบินได้เหมือนนก?
:- ทำอย่างไรจึงจะให้อากาศในห้องเย็นตลอดเหมือนหน้าหนาว?
:- ทำอย่างไรจึงจะเก็บอาหารสดไว้ในตู้โดยไม่เน่าเสีย?
:- ทำอย่างไรจึงจะเห็นกระดูกหักโดยไม่ต้องผ่าตัด?
“ คำถาม ? ”…. นี้แหล่ะคือสิ่งที่พัฒนาให้มนุษย์แตกต่างจากสรรพสัตว์อย่างสิ้นเชิง จากการค้นคว้าทางชีววิทยาในปัจจุบันเราพบว่า DNA ของลิงซิมแปนซีและของคนแตกต่างกันเพียงคู่เดียว สมองในการคำนวณคิดเลขเร็วของลิงซิมแปนซียังพัฒนาได้ดีกว่าเด็กอายุ 9 ขวบ แต่สิ่งสำคัญที่ลิงซิมแปนซี ไม่มีคือ..... ลิงซิมแปนซีไม่รู้จักตั้งคำถาม ?

ฉะนั้นหากเราฝึกฝนให้เด็กเป็นผู้ตอบเก่ง แทนที่จะเป็นผู้ตั้งคำถามที่ชาญฉลาด ตั้งคำถามดี กล้าตั้งคำถาม เราจะได้ทรัพยากรของชาติในอนาคตเป็นคนเช่นไร? หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ในวัยทำงานปัจจุบันก็เช่นกัน คนที่ชอบตั้งคำถามในองค์กรมักจะถูกมองและตราหน้าว่าเป็น.... “ พวกหัวหมอ ? ” คนดีขององค์กรจึงกลายเป็น.... “ คนที่ตอบได้ตรงคำถาม ที่หัวหน้าต้องการ ” หาใช่คนที่... “ ตั้งคำถาม ที่หัวหน้ายังตอบไม่ได้ ”เป็นที่แน่ชัดว่า สมองคนเรานั้นมี 2 ซีก คือสมองซีกซ้ายและสมองซีกขวา แต่การเรียนการสอนทุกวันนี้ เราเน้นการพัฒนาของสมองซีกซ้ายจนมองข้ามสมองซีกขวาไปอย่างน่าเสียดาย แล้วก็อีกนั้น แหล่ะ การค้นหาคำตอบ.....ก็คือการทำงานของสมองซีกซ้าย ส่วนการตั้งคำถาม ? ....ก็คือการทำงานของสมองซีกขวา ที่เราปล่อยปะละเลยกันมานาน

วันที่เรากลับไปบอกลูกหลานของเรากันเถอะว่า เราทั้งหลายจะให้รางวัลแก่เด็กๆ ที่ตั้งคำถามเก่ง คำถามชาญฉลาด คำถามดี และอย่างลืมถามลูกคุณว่า....... “ วันนี้หนูตั้งคำถามคุณครูว่าอย่างไร? ”

สองแนวคิดที่เราเลือกได้ว่าเราจะเป็นคนเช่นไร? แนวคิดที่หนึ่งเลือกว่า....” ที่สุดแห่งคำถามคือคำตอบ “ ...แล้วก็จบอยู่แค่ตรงนั้น อีกแนวคิดหนึ่งเลือกว่า.... “ ที่สุดแห่งคำตอบคือคำถาม? ” ....แล้วก็จะพัฒนาต่อเนื่องไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ไม่ว่าเราจะเลือกแนวคิดเช่นไร ชีวิตของเราก็จะเดินไป ตามคำถามที่เราเลือก

คำถาม ? ….....นำมาซึ่งทางเลือก
การไม่เลือกสิ่งได้เลยคือ.....การจมตัวเองอยู่กับปัญหา
และเมื่อคุณไม่ช่วยแก้ปัญหา
คุณก็จะกลับกลายไปเป็นส่วนหนึ่งของปัญหานั้นเสียเอง
คำตอบของคำถาม....คือการ....ลงมือกระทำทันที ที่นี่ เดี๋ยวนี้
Posted by : ......สมองซีกขวาวัน/เวลา : 2/1/2551 7:17:21
ถูกต้องแล้วคร๊าบบบบบบบบบบบ เห็นด้วยครับ เพราะทุกวันนี้โรงเรียนส่วนใหญ่เป็นฝ่ายที่จะป้อนให้กับเด็กมากกว่าที่จะถามว่าเด็กต้องการอะไร "ฉันไม่สนว่าเธอจะอยากรู้อะไร แต่ฉันมีหน้าที่คือทำให้เธอรู้ในสิ่งที่ฉันจะสอนต่อไปนี้..." (เป็นงั้นไป) จึงทำให้เด็กเป็นฝ่ายรับความรู้ (บางทีเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่สามารถที่จะได้ใช้มันเลยในชีวิตข้างหน้าของพวดเขา) และก็คอยตอบคำถามในสิ่งที่คุณครูเป็นคนตั้งให้ เป็นความคิดที่ดีที่เราจะฝึกให้เด็กรู้จักตั้งคำถามเพื่อให้เกิดจินตนาการในการเรียนรู้มากยิ่งขึ้น เอ............... ทำอย่างไรเราจะฝึกให้เด็กได้รู้จักการตั้งคำถามอย่างสร้างสรรได้น๊า.... ช่วยแนะนำหน่อยครับ
Posted by :suebeagle
วัน/เวลา :3/1/2553 9:32:04
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    

 happiness is our friend..  
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.thinkdd.com